ผ่าวิกฤตเศรษฐกิจในยุคโควิดไปกับ “มะขามเปรี้ยวยักษ์”

ผ่าวิกฤตเศรษฐกิจในยุคโควิดไปกับ “มะขามเปรี้ยวยักษ์”

วิกฤตโรคระบาดจากโคโรน่าไวรัส 2019 ทำให้เศรษฐกิจไทยตกต่ำ และรั้งท้ายชาวบ้านชาวเมืองไปมากโข… ปี 2565 ภาพรวมเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในช่วงฟื้นตัว แต่มีความเปราะบาง เนื่องจากการกระจายวัคซีนในหลายประเทศยังทำได้ไม่ทั่วถึง และการใช้แนวทางการอยู่กับโควิดอย่างปลอดภัย หรือ living with COVID-19 (1)

อย่างไรก็ตาม…ใครจะไปรู้ว่า “มะขามเปรี้ยวยักษ์” จะสามารถพยุง และช่วยหลาย ๆ ครอบครัวผ่าวิกฤตเศรษฐกิจในยุคโควิดได้

มะขามเปรี้ยวยักษ์ คือ

มะขามเปรี้ยว จัดเป็นไม้พื้นถิ่นที่เกิดและเติบโตได้ในทุกสถานที่ เจริญเติบโตได้เกือบทุกสภาพดิน เป็นไม้ผลที่ขึ้นง่ายไม่ต้องดูแลมาก มีความทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ เนื้อไม้แข็งแรงจนมีการนำมาใช้ทำเป็นเขียง ฉะนั้น ไม่ว่าภูมิภาคใดของประเทศก็สามารถปลูกมะขามเปรี้ยวได้ (2)

ความเปรี้ยวที่เป็นจุดเด่นของมะขามถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ นานา ทั้งด้านการปรุงอาหาร เป็นยาสมุนไพร เป็นเครื่องดื่ม หรือล่าสุดได้รับความนิยมมากในวงการความงาม ด้วยเหตุนี้มะขามเปรี้ยวจึงถูกมองว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่ซุ่มเงียบอีกชนิดที่มีความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก (2)

มะขามเปรี้ยวยักษ์ทวาย…เนื้อแน่นๆ…พ่อค่าแม่ค้าท่านใดต้องการมารับซื้อที่สวน หรือสั่งจองล่วงหน้า ติดต่อทางหลังไมค์ได้ครับ หรือโทร 099-1356494 (คุณเจี๊ยบ)

มะขามเปรี้ยวยักษ์ ทวาย ออกปีละ ๒ รอบ อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของบ้านสวนสุขสะบาย….มะขามยักษ์ทวาย ชุดใหม่ออกดอกมาได้เดือนหนึ่งแล้ว โดย (3)

๑. ออกดอกช่วงแรกเดือนเมษายนให้ผลผลิตฝักสด ก.ย.-ต.ค. (3)

๒. และออกดอกกลางเดือน ก.ย. ในรอบที่ ๒ ให้ผลผลิตฝักสด มี.ค.-เม.ย. (3)

ส่วนไหนของมะขามยักษ์สามารถนำมาขายได้บ้าง

ผลผลิตที่ขายได้กำไรสูงสุด คือ “ฝักดิบ” ปลูกแล้วขายฝักดิบ กก.ละ 5-25 บาท รับซื้อมะขามเปรี้ยวที่ปอกเปลือกแล้ว ส่งโรงงาน 17-26 บาท/กก. (4)

อยากมีธุรกิจส่วนตัวลงทุนตั้งโรงงานมะขามดองขาย กก.ละ 35-60 บาท หรือมะขามแช่อิ่ม กก.ละ 85-150 บาท ที่ว่านี้ใช้เวลาในการผลิตเพียงปีละ 3 เดือน เท่านั้น หรือถ้าใครมีทุนหนาจะลงทุนสร้างห้องเย็นเก็บมะขามเปียกก็ทำกำไรได้กว่าเท่าตัว (4)

บอกได้เลยว่าวงการนี้จะเก็บเงินปีละ 1 ล้านบาท, 3 ล้านบาท และ 5 ล้านบาท ได้เลย ทำงานปีละ 3 เดือน เท่านั้น ได้เงินก้อนทันที เพราะมะขามเปรี้ยวขายยอดก็ได้ฝักอ่อน ฝักดิบ ฝักแก่ ขายได้หมด ที่จะทำ คือ ฝักดิบ ทำมะขามแช่อิ่ม 6 เดือน ขายตั้งแต่กันยายน, มกราคม หมดแล้ว  เมืองไทยมะขามเปรี้ยวมาก  แต่ไม่มีกินทั้งปี  เพราะทำนอกฤดูไม่ได้  คนทั่วโลกต้องกิน แต่คนทั่วโลกปลูกไม่ได้ (4)

การที่มะขามเปรี้ยวยักษ์มีราคา ตั้งแต่ยอดอ่อน ฝักอ่อน ฝักดิบ ฝักแก่ มะขามเปรี้ยว เม็ด เปลือก ใบ ต้น และกิ่ง หรือทุกส่วน กลายเป็นเงินทั้งหมด ทำให้เหมาะแก่การวางแผนจะทำเงินจากตัวไหน ตัวที่ทำเงินมากที่สุด คือ “ฝักดิบ” รองลงมา คือ “เม็ด” เพราะนำไปแปรรูปเป็นกาว สีย้อมผ้า กาแฟ แคปซูล ไอศกรีม หรือคุ๊กกี้ เป็นต้น (4)

 

การแปรรูปมะขามเปรี้ยวยักษ์เพื่อเพิ่มมูลค่า

การแปรรูปมะขามเปรี้ยวยักษ์ในรูปแช่อิ่ม หรือลอยแก้ว เป็นศาสตร์และศิลป์ เช่น แช่อิ่ม ต้อง “เปรี้ยว” นำ “หวาน” ตาม ตบด้วย “ความเค็ม” เปรี้ยววัยรุ่นชอบ หวานเหมาะกับผู้สูงอายุ และเค็ม คือ ความอร่อยไร้ผงชูรสสูตรโบราณ ต้องใช้ “เกลือ” กระตุ้นน้ำลาย เหมือนผงชูรส ดังนั้นสาวกมะขามเปรี้ยวจะต้องรู้เรื่องอย่างนี้ (4)

มะขามแข่อิ่ม…เห็นแล้วน้ำย่อยไหลเลยทีเดียว

เมื่อถามถึงการลงทุนทำธุรกิจมะขามเปรี้ยว คุณชุมพลให้ความเห็นว่าถ้าเต็มรูปแบบใช้เงินหมุนเวียนประมาณ 250,000  บาท ได้มะขาม 5 ตัน  เป็นการลงทุนเต็มระบบ แต่จริงๆ แล้วลงทุนเพียง 50,000 บาท  ก็ทำธุรกิจมะขามเปรี้ยวแปรรูปได้แล้ว จะได้มะขาม 1-5 ตัน ส่วนการตลาดไม่ยาก ขายข้างถนนใหญ่ ไม่เกิน 3 ปี ได้คู่ค้าถาวร (4)

อ้างอิง

  1. https://www.bangkokbiznews.com/columnist/975891
  2. https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_42218
  3. https://web.facebook.com/groups/477374379081509/search/?q=มะขาม
  4. https://www.palangkaset.com/เมืองไม้ผล/ปั้น-มะขามเปรี้ยวยักษ์