กระท่อมกับการลดน้ำหนัก

กระท่อมกับการลดน้ำหนัก

กระท่อมมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่? หลายๆท่านกำลังพยายามลดน้ำหนักและรักษาสุขภาพกันอยู่ ซึ่งเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ ดังนั้นสิ่งใดที่พอจะเป็นตัวช่วยเสริมที่จะทำให้การดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็จะแสวงหากันมาใช้กัน

กระท่อมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการลดน้ำหนักได้โดยไม่เสียสุขภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรความดันโลหิตสูง หรือ ปัญหาในข้อต่อ และกระดูก เป็นต้น

 

กระท่อมกินแล้วลดน้ำหนักได้อย่างไร? ถ้าลดได้มันจะลดน้ำหนักด้วยวิธีการไหน มาหาคำตอบกัน

กระท่อมช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร?

หลักๆแล้วกระท่อมสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้โดยกลไก 2 อย่างหลักๆ ได้แก่ เพิ่มการต้องการขยับร่างกายและเพิ่มพละกำลัง, และลดความอยากอาหาร เป็นต้น

เพิ่มการต้องการขยับร่างกายและเพิ่มพละกำลัง

ภายในใบกระท่อมนั้นมีอัลคาลอยด์สองชนิดหลักๆ ได้แก่ 7-hydroxymitragynine และ mitragynine ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีที่ช่วยลดน้ำหนักของคุณได้ อัลคาลอยด์กลุ่มนี้จะไปกระตุ้นสมองของคุณเพื่อที่จะทำให้คุณเกิดความอยากที่จะขยับร่างกาย เช่น การออกกำลังกาย หรือ การทำงานกลางแจ้ง เป็นต้น

ถึงแม้ว่ากระท่อมจะไม่ได้ทำให้คุณลดน้ำหนักได้โดยตรง แต่มันสามารถทำให้น้ำหนักคุณลดได้ทางอ้อม และผลที่คุณได้รับมันมากกว่าการที่อยู่อยู่น้ำหนักของคุณก็หายไป แต่คุณจะได้พฤติกรรมที่ต่อสุขภาพ เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น

นอกจากนี้กระท่อมยังเป็นที่รู้จักในด้านการส่งเสริมระบบไหลเวียนโลหิต เช่น เพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนในเลือด ซึ่งจะทำให้คุณมีพลังงานมากพอที่จะผ่านความเจ็บปวดและการทำงานหนักของร่างกายจากการออกกำลังกายได้อย่างสบายๆ

การออกกำลังกายหนักๆบางที่ก็ต้องมีตัวช่วยกันบ้างแหละ

ลดความอยากอาหาร

กระท่อมบางสายพันธุ์สามารถระงับความอยากอาหารได้ซึ่งนั่นหมายความว่า

“แคลอรี่ที่บริโภคในแต่ละวันจะลดน้อยลง”

อย่างไรก็ตาม บางสายพันธุ์อาจส่งผลให้ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงควรลองใช้สายพันธุ์ต่างๆ และหาวิธีที่เหมาะกับคุณ ….

แล้วกระท่อมสายพันธุ์ไหนบ้างล่ะที่จะสามารถลดความอยากอาหารของคุณได้จริงๆ?

จากการค้นคว้าพบว่า กระท่อมก้านเขียว และกระท่อมแมงดา นั้นสามารถระงับความอยากอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่กระท่อมก้านแดงสามารเพิ่มความอยากอาหารของคุณได้

กระท่อมจะลดความอาหารได้ แต่ไม่ถึงขั้นเบื่ออาหารนะ

สายพันธุ์กระท่อมที่สามารถลดน้ำหนักได้

กระท่อมสายพันธุ์หลักๆที่สามารถช่วยคุณลดน้ำหนักได้จะมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ได้แก่

แมงดา

แมงดา เป็น ส่วนผสมที่มีความเข้มข้นของอัลคาลอยด์อย่างเหมาะสมจึงให้ผลดีในการรักษาและบรรเทาความกระวานวายใจที่คุณได้สะสมมานาน ดีต่อการลดน้ำหนักและระงับความอยากอาหารอีกด้วย

ก้านเขียว

ก้านเขียวของไทย เป็นอีกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากให้คุณรู้สึกมีพลังและระงับความอยากอาหารได้อยากดี นอกจากนี้คุณไม่จำเป็นต้องกินกระท่อมก้านเขียวในปริมาณมากเพราะว่ามันมีปริมาณอัลคาลอยด์ในระดับที่มากพอและสมดุลต่อ 1 หน่วยบริโภค

สรุป

กระท่อมเป็นสมุนไพรธรรมชาติที่มีประวัติในการใช้เป็นยารักษาโรคในประเทศไทยตลอดจนถึงทวีปเอเซียตะวันออกฉียงใต้อย่างยาวนาน ใบกระท่อมยังมีคุณสมบัติในการเพิ่มสภาวะทางอารมณ์ เช่นเดียวกับความสามารถในการกระตุ้นจิตใจและร่างกาย ในขณะเดียวกันก็ลดความเจ็บปวดที่อาจพบได้เนื่องจากปัญหาสุขภาพ

ใบกระท่อมมีสีเขียว แต่สีของมันจะเปลี่ยนไปเมื่อโตเต็มที่และแห้ง ทำให้เกิดสายพันธุ์กระท่อมก้านแดง ก้านขาว (แมงดา) และก้านเขียว สายพันธุ์เหล่านี้มีผลแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เนื่องจากสายพันธุ์สีแดงเป็นที่รู้จักสำหรับคุณสมบัติยากล่อมประสาทที่ผ่อนคลาย ในขณะที่สายพันธุ์สีขาวเป็นที่รู้จักสำหรับการกระตุ้น

อ่านข้อมูลอื่นๆของกระท่อมได้ที่ คลิก!!!!

กระท่อม พืชเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับกระท่อม ปลูกกระท่อมยังไงให้รวย คลิกที่นี่เพื่อทดลองอ่านฟรี

แปลและเรียบเรียงโดย: พรหมวิหารคลินิก

๑๔ พ.ย. ๖๔

———————————————————————–

อ้างอิง

  1. https://spacecoastdaily.com/2021/02/kratom-for-weight-loss/