หัวล้าน…รักษาอย่างไร??

สาเหตุของหัวล้าน

สาเหตุของการเกิดหัวล้านมีหลายสาเหตุโดยสาเหตุหลักคือ “กรรมพันธุ” หัวล้านที่เกิดจากกรรมพันธุ์นั้น เป็นเพราะร่างกายได้รับฮอร์โมน DHT มากเกินไป โดยฮอร์โมนตัวนี้ถ้ามีในปริมาณที่พอเหมาะก็จะเป็นผลดี แต่หากมีในปริมาณที่มากเกินไปก็จะก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้ ซึ่งจะทำให้รากผมฝ่อเล็กลง และค่อยๆหลุดร่วงออกมามากขึ้น จนผมบางและหัวล้านในที่สุด นอกจากนี้ก็อาจไปรบกวนการทำงานของต่อมไขมันบนหนังศีรษะ จนทำให้ผมมันมากกว่าปกติและเกิดการอุดตันของรูขุมขนได้อีกด้วย

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้หัวล้านเป็นหย่อมๆ ยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะมีส่วนมาจากการที่ ภูมิคุ้มกันของผิวหนังเกิดความแปรปรวน และมีเซลล์อักเสบมาล้อมอยู่บริเวณรากผมส่วนหนึ่งบนศีรษะ จากนั้นเส้นผมบริเวณดังกล่าวก็จะหลุดร่วงออกไปจนล้านในที่สุด และยังไปยับยั้งการเติบโตของเส้นผม จึงทำให้ผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้อีกด้วย

หัวล้านแบบราชครึงเครา
หัวล้านแบบราชครึงเครา

วิธีรักษาหัวล้าน

การรักษาหัวล้านมีหลากหลายวิธีด้วยกันหลักๆก็คือ ลงการหลุดร่วงของเส้นผม, การปรับฮอร์โมนให้สมดุล, และการเร่งให้เส้นผมงอกใหม่ ซึ่งสามารถรัยประทานยา (ต้องไปพบแพทย์) และอาจจะรับประทานวิตามินหรือสารอาหารที่ช่วยปรับสมดุลระดับฮอร์โมนในร่างกายและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ

วิธีที่ให้ผลรวดเร็วคือ เมโสเธอราพี (Mesotherapy) เป็นการกระตุ้นร่างกายให้เกิดผมใหม่ขึ้นตามธรรมชาติ โดยใช้เข็มดิจิตอลขนาดเล็กๆ ซึ่งเป็นตัวส่งตัวยาและสารอาหารจำเป็น ในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างผมเองตามธรรมชาติ ลงสู่ผิวหนังโดยตรง ด้วยวิธีนี้ตัวยาและสารอาหารจำเป็น จึงสามารถซึมลึก ผ่านลงสู่บริเวณที่เป็นต้นตอของปัญหาโดยเร็ว ไม่สูญเสียคุณค่าของตัวยาไปในระบบไหลเวียนของเหลวภายในร่างกายแบบวิธีอื่น การบำบัดจึงได้ผลดีและรวดเร็ว การรักษาด้วยวิธีนี้ไม่ใช่การศัลยกรรมจึงไม่เจ็บ อาจมีจุดแดงเกิดขึ้นหลังจากการทำ แต่จะหายไปในไม่ช้า

ล่าสุดโลกได้ค้นพบวิธีใหม่คือ Robot Hair Transplant โดยการใช้แขนกล หรือหุ่นยนต์ในการปลูกผม  ทำให้ได้ความแม่นยำเที่ยงตรงในการย้ายเซลล์สร้างเส้นผม และนำมาปลูกใหม่ ไม่เกิดการบอบช้ำของเซลล์ และไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ใช้เวลาไม่กี่วันก็ได้ผมถาวรขึ้นใหม่ เป็นผมธรรมชาติของเราเอง

สำหรับท่านใดที่ไม่อยากรักษาอาการหัวล้านแบบเสียเงินเสียทอง…ต้องลองใช้สมุนไพรรักษาดูครับ

 • น้ำมันมะพร้าว: มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้มีความแข็งแรง พร้อมช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ดี รวมถึงช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม จึงสามารถป้องกันหัวล้านได้ในระดับหนึ่ง แถมมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย โดยให้นำน้ำมันมะพร้าวมาชโลมให้ทั่วเส้นผม จากนั้นนำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ แล้วนำมาโพกให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เสร็จแล้วให้ล้างออกแล้วสระผมตามปกติ ทำบ่อยๆ เท่านี้เส้นผมก็จะมีความเงางามและขาดหลุดร่วงน้อยลง
 • ใบฝรั่ง: มีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เส้นผมเจริญเติบโตและลดการหลุดร่วง รวมถึงช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมได้อย่างดีเยี่ยม โดยให้นำใบฝรั่งประมาณ 1 กำมือมาต้มในน้ำ 20 นาที จากนั้นปล่อยตั้งทิ้งไว้จนน้ำที่ต้มเย็นลง แล้วนำน้ำใบฝรั่งมานวดให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างออกให้สะอาด ทำได้บ่อยครั้งตามต้องการ
 • ขิง: มีสรรพคุณในการรักษาอาการผมร่วงที่เป็นสาเหตุของหัวล้าน และยังมีสรรพคุณดีๆ อีกมากมาย โดยให้นำขิงแก่ประมาณฝ่ามือ 1 แง่ง มาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำมาตำให้ละเอียดแล้วห่อด้วยผ้าขาวบางทำเป็นลูกประคบ เสร็จแล้วให้นำน้ำประมาณครึ่งหม้อไปตั้งไฟ นำผ้าขาวบางขึงไว้ที่ปากหม้อ เมื่อน้ำเดือดก็ให้นำลูกประคบมาวางบนผ้าขาวบางประมาณ 5 นาที แล้วนำไปประคบให้ทั่วบริเวณที่ผมร่วง ให้ทำแบบนี้วันละสองครั้ง ครั้งละครึ่งชั่วโมง จะทำให้เส้นผมกลับมาเงางามและหนาดกเหมือนเดิม

ผู้เขียน ธาร์มันษ์ ตลับเพชร์สกุล

๒๐ มิ.ย. ๖๔

ถ้าหากท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ฟ้าทะลายโจร หรือสมุนไพรต่างๆ ก็สามารถติดต่อสอบถามมาได้ที่

 • Instagram : phromthawihan_herb
 • เบอร์โทร : 082-189-3639
 • Line : @phromthawihanherb

อ้างอิง

 1. silpathai.net/หัวล้านลักษณะของหัวล้า/
 2. gotoknow.org/posts/373831
 3. http://www.horoscope.thaiza.com/content/279955/
 4. http://www.honestdocs.co/hair-loss-problem/
 5. apexprofoundbeauty.com
 6. http://www.honestdocs.co/hair-loss-problem/