8 ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ประหยัด สวยงาม รักษ์โลก (ตอนที่1)

8 ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ประหยัด สวยงาม รักษ์โลก (ตอนที่1)

รั้วบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากสามารถใช้บอกขอบเขตของที่อาศัย โดยรั้วบ้านสามารถทำได้จากหลายๆวัสดุ ซึ่งแต่ละวัสดุให้ความรู้สึกและอารมณ์แตกต่างกันไป

ต้นไม้เป็นวัสดุชั้นดีจากธรรมชาติที่ให้คุณประโยชน์แก่มนุษย์มากมายมหาศาล จึงมีบางคนที่ปิ๊งไอเดียอันบรรเจินขึ้นมาโดยการทำ “ต้นไม้” มาทำเป็นรั้วบ้าน นอกจากต้นไม้ จะช่วยลดทอนความความแข็งกระด้างของตัวอาคารแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ความสดชื่น ช่วยกรองฝุ่น ควัน และยังช่วยเพิ่มทัศนียภาพที่น่ามอง

ส่วนพรรณไม้ที่นิยมปลูกก็มักเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาวะอากาศไม่ต้องดูแลรักษามาก บางชนิดตัดแต่งทรงพุ่มได้ง่าย ทรงต้นเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจจะเป็นทั้งไม้ยืนต้น ไม้ดอก ไม้เลื้อย

เนื้อหานี้บ้านไอเดียนำต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกแนวรั้วมาฝากกันครับ

1.ต้นไทรเกาหลี

ไทรเกาหลี…เป็นหนึ่งในต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกทำแนวรั้วบ้านมากที่สุด สูงได้เต็มที่ที่ประมาณ 5-6 เมตร ลำต้นแข็งแรงสามารถนำมาปลูกเรียงกันให้เป็นแนวกั้นรั้วได้ตามต้องการ

วิธีปลูก…ให้นำกล้าที่แข็งแรงสมบูรณ์มาปลูกลงในดินร่วนโดยเว้นระยะห่างให้พอเหมาะ ถ้าต้นมีความกว้าง 50 เซนติเมตร ให้นำมาปลูก 2 ต้น ในระยะ 1 เมตร ทำการกลบดินให้พูน รดน้ำปานกลางทั้งเช้าและเย็น อย่าให้มีน้ำขังโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว เน้นให้โดนแสงแดด บำรุงด้วยน้ำมะเขือเทศเล็กน้อย และหมั่นตัดแต่งกิ่งให้สวยงามอยู่เสมอ

ต้นไทรเกาหลี
ต้นไทรเกาหลี

2.ต้นอโศกอินเดีย

ด้วยความสูงของ ต้นอโศกอินเดีย ที่สูงได้ถึง 25 เมตร มียอดทรงพุ่มพีระมิด ออกใบสีเขียว เรียวยาวและหนาทึบ ลำต้นแข็งแรง ช่วยบังแดดบังลมได้ดี

มันจึงถูกนำมาปลูกเพื่อทำเป็นแนวกั้นรั้วกันมาก โดยนำต้นกล้าที่แข็งแรงมาปลูกตามแนวรั้ว เว้นระยะให้ห่างกันประมาณ 1-2 เมตร ปลูกด้วยดินทั่ว ๆ ไป ดูแลรดน้ำปานกลาง แต่ถ้าในช่วงหน้าแล้งต้องรดน้ำมากกว่าปกติเพื่อป้องกันใบร่วง อย่าปล่อยให้มีน้ำขัง ชอบแดดจัด และหมั่นตัดแต่งยอดเพื่อควบคุมความสูงให้ได้ตามที่ต้องการ

ต้นอโศกอินเดีย
ต้นอโศกอินเดีย

3.ต้นไผ่

หากใครที่อยากให้บ้านมีบรรยากาศสไตล์ เซน (Zen) ดูเงียบสงบและร่มเย็น ปลูกต้นไผ่เอาไว้ทำแนวกั้นรั้วน่าจะเหมาะ ต้นไผ่จะขึ้นกอ ลำต้นมีลักษณะเป็นข้อปล้องและสูงเป็นพิเศษ ออกใบเรียวยาว ช่วยบังแดดและลมได้เป็นอย่างดี เป็นพืชที่มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ที่นิยมนำมาปลูกทำแนวกั้นรั้ว ได้แก่ ไผ่สีสุก ไผ่เตี้ย ไผ่ป่า ไผ่น้ำเต้า

นอกจากนี้ไผ่ยังถือเป็นต้นไม้มงคลที่ส่งเสริมเรื่องโชคลาภและความสำเร็จอีกด้วย ก่อนปลูกควรพรวนหน้าดินตากแดดประมาณ 2 ครั้ง รองก้นหลุมดินด้วยปุ๋ยหมักและปุ๋ยคอก แล้วนำกิ่งไผ่หรือกอที่แยกไว้มาปลูก กลบดินให้แน่น ใช้ฟางคลุมหน้าดินเพื่อเก็บความชื้นและป้องกันวัชพืช ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะในหน้าร้อน ส่วนหน้าฝนและหน้าหนาวควรรดน้ำแต่พอดี

ต้นไผ่
ต้นไผ่

4.ต้นเข็ม

เรียกได้ว่าเป็นพืชที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะในดอกเข็มนั้นมีน้ำหวานล่อตาล่อใจให้เราอยากลิ้มรสชาติมาตั้งแต่เด็ก ๆ อีกทั้งยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในการเคารพบูชาครูผู้มีพระคุณอีกด้วย เพราะต้นเข็มมีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่ม มีใบขึ้นหนาทึบ ออกดอกรูปเข็มเป็นช่อ ๆ มีหลายสีด้วยกัน จึงนิยมนำมาปลูกทำเป็นแนวกั้นรั้วบ้าน

นอกจากนี้ยังเป็นไม้มงคลเชื่อกันว่าจะช่วยส่งเสริมคนในบ้านให้มีสติปัญญาฉลาดหลักแหลม โดยนำต้นกล้ามาปลูกในหลุมดินร่วนที่ลึกประมาณ 30x30x30 เซนติเมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกและแกลบ กะระยะต้นให้ชิด ๆ กันเป็นรั้วที่สมบูรณ์ ดูแลรดน้ำปานกลางสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ชอบแดดจัด และบำรุงปุ๋ยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้ออกดอกสวยงาม

ต้นเข็ม
ต้นเข็ม

โปรดติดตามตอนที่ 2

ผู้เขียน ธรรมปพนญ์ ตลับเพชร์สกุล
ผู้เรียบเรียงใหม่
ธาร์มันษ์ ตลับเพชร์สกุล

๔ มิ.ย. ๖๔