8 ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ประหยัด สวยงาม รักษ์โลก (ตอนที่2)

8 ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว ประหยัด สวยงาม รักษ์โลก (ตอนที่2)

บทความนี้เราจะมากล่าวถึง ไอเดียการนำต้นไม้มาเป็นแนวรั้วกันต่อ อีก 4 ต้นไม้ที่นิยมนำมาใช้เป็นแนวรั้วจะมีอะไรบ้าง ลองอ่านเล่นๆดูครับ

5. ต้นโมก

ไม้ยืนต้นขนาดกลางอีกหนึ่งพันธุ์ที่เหมาะนำมาปลูกทำแนวกั้นรั้วบ้าน เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ฟุ้งไปทั่วบริเวณบ้าน ต้นไม้สามารถเจริญเติบโตจนสูงได้ถึง 5-12 เมตร ออกใบทรงพุ่ม สีเขียว และเรียวยาว มีดอกสีขาวเป็นช่อ ทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยป้องกันภัยอันตรายให้พ้นไป สร้างความสุขกายสบายใจให้กับคนในบ้าน

วิธีปลูก…ให้นำต้นกล้ามาปลูกลงในหลุมดินร่วนที่ผสมปุ๋ยคอก-ปุ๋ยหมักและขุยมะพร้าว ที่มีความลึก 30x30x30 เซนติเมตร เว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 30-40 เซนติเมตร รดน้ำปานกลางเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ ชอบความชื้นปานกลาง จะปลูกในที่ที่มีแดดรำไรหรือกลางแจ้งก็ได้

ต้นโมก
ต้นโมก

6. ต้นข่อย

ไม้ยืนต้นขนาดกลางที่สามารถพบได้ทั่วไป ซึ่งข้อดีที่ว่าเลี้ยงง่ายและไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยากนี่แหละ ที่ทำให้คนรักสวนนิยมนำมาทำเป็นรั้วบ้าน ต้นข่อยสามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่ได้ถึง 5-15 เมตร มีลักษณะทรงพุ่ม ลำต้นแข็งแรง ออกใบหนาทึบ ออกดอกเป็นช่อ และยังมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาและบำรุงร่างกายได้ด้วย

ปัจจุบัน…นิยมขยายด้วยการปักชำและเพาะเมล็ดก่อน จึงค่อยนำมาปลูกลงในหลุมดิน ดูแลง่าย รดน้ำปานกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ทุกสภาพอากาศ และหมั่นตัดแต่งกิ่งก้าน เพื่อให้เป็นแนวรั้วตามที่ต้องการ

ต้นข่อย
ต้นข่อย

7. ต้นชาฮกเกี้ยน

หากชื่อไม่คุ้นหู ให้ลองนึกถึงต้นไม้ริมถนนที่ถูกดัดให้เป็นรูปคนหรือรูปสัตว์ ด้วยลักษณะที่เป็นทรงพุ่ม ออกใบสีเขียวเข้มหนาทึบ ออกดอกสีขาว ลำต้นสูงประมาณ 2 เมตร และสามารถนำมาดัดให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ จึงเหมาะแก่การนำมาปลูกเป็นแนวกั้นรั้วบ้าน

ต้นชาฮกเกี้ยน…ขยายพันธุ์ได้ 2 แบบคือ การปักชำและการเพาะเมล็ด เมื่อได้ต้นกล้าที่สมบูรณ์แล้วให้นำมาปลูกในหลุมดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก เว้นระยะต้นละ 1 คืบ ดูแลรดน้ำในตอนเช้าเพียงครั้งเดียวหรือเมื่อสังเกตเห็นดินเริ่มแห้งเกินไป แต่อย่ารดจนน้ำขัง หมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้เป็นรูปรั้วอย่างที่ต้องการ

ต้นชาฮกเกี้ยน
ต้นชาฮกเกี้ยน

8. ต้นคริสติน่า

ต้นคริสติน่า…เป็นต้นไม้ชื่ออินเตอร์ที่นิยมนำมาจัดสวนและปลูกทำแนวกั้นรั้ว มีลักษณะเป็นทรงพุ่มขนาดกลาง สูงได้เต็มที่ประมาณ 10 เมตร ออกใบสีเขียวหนาแน่นทั้งต้น ใบใหม่จะมีสีแดงช่วยปรับเปลี่ยนบรรยากาศในสวนให้มีสีสัน ปลูกโดยการนำต้นกล้าหรือต้นคริสติน่าที่แข็งแรงสมบูรณ์มาปลูกลงในหลุมดินที่ระบายน้ำได้ดี วางระยะให้เรียงต่อกันเป็นรั้วอย่างที่ต้องการ ดูแลรดน้ำปานกลางวันละ 1 ครั้ง หากเจอใบแห้งเหี่ยวให้ตัดทิ้งโดยด่วนและบำรุงปุ๋ย เพียงเท่านี้ต้นก็จะแตกยอดขึ้นมาใหม่

ต้นคริสติน่า
ต้นคริสติน่า

เป็นเช่นไรกันบ้างครับตอนนี้ก็ครบทั้ง8ต้นแล้ว…พวกท่านตัดสินใจกันได้หรือยังว่าชอบต้นไหนฮ่าๆๆ….เอาเป็นว่าหากพวกท่านต้องการทำรั้วบ้านก็สามารถนำบทความนี้ไปประกอบการพิจารณาได้เลยนะครับขอบคุณที่พวกท่านติดตามรับชมและรับฟังครับ…ไว้พบกันในบทความหน้าสวัสดีครับ

ผู้เขียน ธรรมปพนญ์ ตลับเพชร์สกุล
ผู้เรียบเรียงใหม่
ธาร์มันษ์ ตลับเพชร์สกุล

๔ มิ.ย. ๖๔