มีของแต่ไม่ได้ใช้ ?

ของกินถ้าไม่กินมันจะเน่า เรื่องเล่าถ้าไม่เล่ามันจะลืม และของอะไรถ้าไม่ได้ใช้มันจะทิ้ง….

ถ้าไม่ได้ใช้ประโยชน์ สักวันจะเบื่อ และจะทิ้ง…

สิ่งใดๆมี “เครื่องอยู่” หรือเครื่องหล่อเลี้ยง ให้ทำได้ยาวนานอยู่เสมอๆ เราเรียกว่า “เครื่องให้เกิดฉันทะ” อันเป็นหนึ่งในอิทธิบาท ๔ “ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา” เหล่านี้ต้องมีครบและหนุนเนื่องหล่อเลี้ยงกันและกันจึงทำให้งานสำเร็จ…

สาธิตการทำยาหม่อง
สาธิตการทำยาหม่อง

๐ ภาพนี้หลายปีละครับ สาธิตการทำยาหม่อง ชุดใส่เอาฮาครับ (คอนเซ็ปการปรุงยาในยุคต่างๆ ตั้งแต่ยุคฤาษี ยุคพ่อหมอ จนถึงยุคเภสัช ซึ่งสังเกตดีๆมีฤาษีซ่อนอยู่ด้านหลังครับ 555) เป็นงานวันเด็กที่ รร.การบิน อ.กำแพงแสน ครับ ^^

เพื่อนหลายคนในวงการว่าน วงการต้นไม้ วงการ Forex หรือวงการอื่นๆ ที่เดินทางมาพร้อมๆกันก็พากันเปลี่ยนเส้นทางเดินไปก็ไม่น้อย สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะเขาพบสิ่งที่ “ใช่กว่า” ก็เป็นไปได้…

แต่สิ่งหนึ่งอาจเป็นเพราะการขาดการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เป็น Passion (สิ่งที่ชื่นชอบ) นั้นๆ อย่างคนทำสวนก็ต้องได้ขายผลผลิตบ้าง คนเล่นว่านก็ต้องได้ใช้ว่านทำยา ได้ขายว่านบ้าง คนเล่นหุ้นก็ต้องไปให้สุดให้ได้กำไรจากหุ้นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง…

ยาลดไขมัน
ยาลดไขมัน

๐ ปรุงยาลดไขมันให้พ่อครับ หม้อเดียวเอาอยู่ ให้ทานคู่กับยาหมอ พ่อเป็นไม่เยอะรักษาต่อเนื่องราวๆ ไม่ถึงสามเดือนหมอก็ให้หยุดยาลดไขมันในเลือด…

ปลูกมะพร้าวก็ต้องกินมะพร้าวครับ มะพร้าวน้ำหอม หวานสดชื่น...
ปลูกมะพร้าวก็ต้องกินมะพร้าวครับ มะพร้าวน้ำหอม หวานสดชื่น…
น้ำมันนวด
น้ำมันนวด

๐ ผลงานของสมาชิกกลุ่ม ว่าน สมุนไพร ไม้มงคลไทย โดย ณรงค์ศักดิ์ ค้านอธรรม ที่ผมเป็น แอดมินดูแลอยู่ครับ ผสานสองวิชาการแพทย์ คือการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก(พิธีกรรมในการสร้างแบบหุงว่าน) ใช้ดีครับ ผลตอบรับของผู้ใช้ ติดใจกันหลายราย ขอบคุณพี่ Natjaree Sangsing ที่ส่งมาให้ใช้ฟรีๆครับ

รวมความว่า….ชอบสิ่งใดทำไปอย่างมุ่งมั่นครับ และอยากให้มีการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ชอบด้วย จะได้ทำไปได้นานๆ … 

มีสวนสวยๆกันแล้ว แม้จะเป็นโซนเล็กๆ ก็เอามาโชว์ มาชื่นชมกันในกลุ่มกันนะครับ 

อรรถ บ้านสวนสุขสบาย

๒๙ พ.ค. ๖๔