คตว่าน คตอ่อนว่าน มรดกจากว่านแท้ที่เลี้ยงอย่างพิถีพิถัน

ว่านที่คัดสรรค์จากว่านแท้ ที่เป็นว่านสืบทอด ผ่านการคัดต้นที่ดีที่สุด เจ๋งที่สุด…และผ่านการเศกมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น … หรือว่านที่เราเลี้ยงอย่างรักและพิถีพิถัน…ประกอบกับผู้เลี้ยงดูหรือครอบครัวไม่เคยห่างจากการฝึกฝนการปฏิบัติทางจิต ว่านจะซับพลังงานบางอย่างและจะให้คต หรือคตอ่อนเสมอๆ (ผมมักเรียก “คตอ่อน” เพราะยังคงสภาพเนื้อว่านเพียงแต่แข็งคล้ายหิน โดยผมจะเรียก “คต” ต่อเมื่อเพื่อให้คุยกันง่าย และเรียกอันที่เอกอุจริงๆที่แปรสภาพเป็นหินจริงๆเท่านั้น)

คตขมิ้นหินกายสิทธิ์ เมืองแพร่ ที่นิตยสารในเครือโลกทิพย์เคยเผยแพร่เมื่อราว ๒๐ ปีที่แล้ว รูปจาก อ.ณรงค์ศักดิ๋ ค้านอธรรม

คตอ่อน และคต(เฉยๆ) หรือคตแข็ง คตหิน คืออะไร ต่างกันอย่างไร?

ในมิติทางไสยศาสตร์ คตคือสิ่งใดๆ หรืออวัยวะใดๆของสิ่งมีชีวิตที่แข็งเป็นหินหรือแข็งคล้ายหิน แบ่งออกเป็นสองระดับตามความแข็งหรือตามการกลายสภาพ ยิ่งแข็งมากยิ่งดี คล้ายการแบ่งเกรดพลอยครับ พลอยแข็งย่อมมีราคากว่าพลอยเนื้ออ่อน…ดังนั้นเพื่อให้ชัดเจนจึงเรียกคตเป็นดังนี้

 • คตอ่อน: หมายถึงคตนั้นความแข็งยังไม่มาก การกลายสภาพยังไม่เต็มที่ ส่วนมากจึงถูกนำมาปลุกเศกตามสายวิชาอีกครั้ง เช่น คตอ่อนคูณ คตอ่อนว่าน ซึ่งก็คือยังมีสภาพเป็นเนื้อไม้อยู่ ยังเห็นลวดลายไม้ ยังเห็นเสี้ยนไม้ แต่มีความแข็งมากกว่าไม้นั้นๆทั่วไป แต่ก็ยังไม่แข็งถึงระดับเป็นหิน
คตอ่อนคูณ ที่มีวิชาการสร้างเศกคตอ่อนคูณ ใช้ในทางค้ำคูณ (ในรูปเป็นของจากสำนักบ้านนักสิทธิ์ครับ)
 • คต: หมายถึง “คตแข็ง” หรือ “คตหิน” ที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต หรืออวัยวะของสิ่งมีชีวิต ทั้งคน สัตว์ หรือพืชก็ได้ที่แข็งกลายเป็นหิน บางสายเล่นเฉพาะสิ่งมีชีวิตกลายเป็นหินอย่างเดียวไม่เล่นฟอสซิล บางสาย(ส่วนมาก)เล่นฟอสซิลด้วย คตชนิดนี้เก๊เยอะมากๆๆๆๆๆๆๆ….. เพราะคล้ายกับกรวดแม่น้ำบ้าง หรือคล้ายกับหินชั้นหินแปรอื่นๆบ้าง ผู้รู้จึงไม่เล่นสุ่มสี่สุ่มห้า มักใช้วิธีการอธิษฐานขอให้เจอเองมากกว่า…คนเล่นคตจึงควรเป็นเรื่องของคนมีญาณสัมผัส เป็นเรื่องของคนที่เชี่ยวชาญธรณีวิทยา และเป็นเรื่องของคนมีสติไม่เชื่ออะไรง่ายๆ…

คตดักแด้ที่ฝังเป็นหิน สมาชิกในกลุ่ม “ว่าน สมุนไพร ไม้มงคลไทย โดย ณรงค์ศักดิ์ ค้านอธรรม” คุณ จุดมุ่งหมาย ปลายทางภิกษุ วชิรญาโณ ส่งรูปมาให้ครับ

วีดีโอแสดงคตหินว่านดักแด้ โปรดฟังเสียงกระทบพื้นครับ

ว่านอะไรบ้างที่ให้คตอ่อน

เคยพบเกือบๆทุกชนิดครับ ไม่ว่าจะกลุ่มขมิ้น ไพร เสน่ห์จันทน์ ที่หายากคือคตว่านกลุ่มหัวหอม เพราะเนื้อไม้ เนื้อว่านค่อนข้างอ่อน แต่ว่านชนิดนี้กลับชดเชยด้วยศักยภาพในการเปล่งออร่าค่อนข้างดี และมักทิ้งของมงคลให้ในรูปดอกที่มีลักษณะพิเศษ เช่น มหาโชค ๕ กลีบ กวักพุทธเจ้าหลวง ๔-๗ กลีบ ไม่ก็ทำให้มีโชคลาภถูกหวยรวยเบอร์อย่างแปลกๆบ่อยๆ มากกว่าว่านกลุ่มขมิ้น (ตามที่สังเกตนะ)

คตว่าน คตอ่อนว่าน ใช้ทำอะไร

 • พกติดตัวเป็นมงคลตามว่านแต่ละชนิดที่ให้คตอ่อน เช่น ว่านเสน่ห์จันทน์ (ต้นแท้เด้อ ไม่นับต้นป่านะ ที่พูดกันไว้เพราะยุคนี้ต้นแท้หายากมากๆๆๆๆ มีแต่ต้นป่าเกลื่อน ไม่ก็ต้นต่างประเทศ ต้นผสมอีรุงตุงนัง ในทางว่านเขาไม่เล่น ผมเช็คแล้วพลังทางกายสิทธิ์อ่อนทุกต้นที่เคยสัมผัสครับ พอใช้ได้เด่นทางยาแค่บางต้นอย่างเต่าเกียดต้นแท้ที่เข้าเครื่องยา…) ก็ใช้ทางเมตตาค้าขาย ทางเจริญรุ่งเรือง ไม่ค้าขายก็เจริญรุ่งเรืองด้านอื่น ถ้ากลุ่มฤทธิ์แรงอย่างเพชรกลับ ก็เป็นคุ้มครอง คตดักแด้ก็คงกระพันกันเขี้ยวงา อย่างนี้เป็นต้น
คตอ่อนว่านเสน่ห์จันทน์ของผม และคตอ่อนว่านกลุ่มขมิ้นที่ไม่ทราบชนิดแน่ชัด
 • “ฝังไว้ใต้ฐานองค์ฤาษี” ครับ คือจะบอกอย่างไรดี ฝังคตว่านในใต้ฐานฤาษีจะทำให้ปลุกฤาษีง่ายและแรง มีตัวมีตนสื่อกับฤาษีองค์ต้นได้ง่าย แปลกดี คงคล้ายๆ มิติการสร้างฤาษียุคเก่าบางตำรามั้งครับ ที่ใช้เถ้าอัฐิ เถ้ากระดูกครูในสำนักสร้างเป็นฤาษี… จึงมีข้อห้ามว่า “ลูกศิษย์ในสำนักห้ามคะยั้นคะยอให้ครูผู้เฒ่าสร้างฤาษี เพราะครูจะป่วยตายได้” เป็นเรื่องที่มักรู้กันเฉพาะในหมู่คนเรียนวิชาครับ

การเลือกใช้คตต่างๆก็ตามแต่ลักษณะของฤาษีแต่ละองค์ครับ… ถ้าเด่นฤทธิ์หน่อยก็ควรใช้ กลุ่มมหาปราบ พะตบะ ไพลปลุกเศก เป็นต้น

คตอ่อนว่านปลอม-แท้ แยกอย่างไร

“ตั้งแต่นกเริ่มบินได้หรือทันทีที่มีของจริงของปลอมก็เริ่มเกิดแล้วครับ” เป็นเรื่องของดีมาน-ซัพพลาย ปัจจุบันในเน็ตมีคนเอาคตปลอมมานำเสนอเยอะ เอาหินกรดแม่น้ำบ้างอะไรมายัดเป็นคตสะป๊ะไปทั่ว… ระบุไว้เป็นวิทยาทานหลักๆการดูคตอ่อนว่านคือ

 • เนื้อยังคงเป็นว่าน มีเสี้ยน น้ำหนักยังเบาแต่แข็ง ฟอร์มยังเป็นว่าน ยกเว้นโดนปั่นบดไปบ้าง (แยกออกเป็นส่วนมากก็ตอนบด) ล้างน้ำตากแดดส่องดูให้ดี ใช้แว่นขยายส่องดูเนื้อให้ดีครับ
คตอ่อนว่านรางจืดต้นขมิ้นที่แข็งตัวมากแต่ยังคงฟอร์มหัวว่านอยู่
 • อย่าหลอกตัวเอง หินก็คือหิน แยกหินกับไม้ให้ออก ไม่ได้ยากเย็นอะไร ถ้าทำจริงถ้าของจริงคตเกิดให้ได้บ่อยครับ ไม่ต้องเอาหินกรวดที่ปนมากับกระถางมายกเมฆเป็นคตหรอก
 • การเตรียมดินให้ใช้ดินละเอียด ดินดีที่แยกกรวดกับหินออก เวลาเกิดคตจะได้แยกจากกันได้ง่าย
 • “ต้องมีพลัง” อันนี้แล้วแต่ละคนครับ แค่อย่าหลอกตัวเอง ว่าพลังที่เช็คได้เกิดจากจิตที่ฝึกฝนมาดีหรือ “ดมกาว” และพลังนั้นต้องไปทางเดียวกับว่านนั้นๆ… พลังที่เช็คๆดู ไม่ได้ขนาดพลิกฟ้าพลิกแผ่นดินนะครับ ต้องปลุกเศกสักระยะจึงได้ที่ …(หรือผมอ่อนก็ไม่รู้ คนอื่นอาจเลี้ยงว่านให้คตได้แรงกว่าผม)
 • คตอ่อนว่านถ้าเคยเจอของจริงสักพักจะแยกได้เอง ดังนั้นไม่แนะนำให้ซื้อครับ “ทำเอง ปลูกว่านเอง นักเลงพอ” อันนี้ดีที่สุด มันเป็นของที่ว่านทิ้งไว้ให้เราเป็นมรดก…

* หมายเหตุ บางสายวิชามีคาถาเสกว่านล่ามว่านให้ว่านกลายเป็นหิน รายละเอียดไม่รู้ครับ ผมไม่ได้เรียน…เทียบเคียงข้อมูลให้ทราบซื่อๆ

คตหินว่านพญาเต่า (ซ้ายสุด) ที่พบหลังกู้ว่านพญาเต่า เมื่อเทียบกับหัวว่านพญาเต่า

คตแข็งว่านปลอม-แท้ แยกอย่างไร

คราวนี้มาพูดถึงคตแข็งว่านกัน…ดูยากเข้าไปอีก…เพราะต้องแยกให้ออกและใจเป็นกลางสุดๆ เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าที่สงสัยว่าเป็นคตแข็งนั้น ไม่ใช่หินธรรมดาที่ปนมากับดินในกระถาง…

คดว่านกำบัง หัวที่สองจากบนลงล่างที่แข็ง ส่วนหัวอื่นๆไม่ใช่ (หัวทั้งหมดติดกันแต่เดิม)
 • การแยกก็ดูลักษณะภายนอกต้องพ้องกับว่านนั้นๆ เช่น คตดักแด้ ต้องมีลักษณะและขนาดเหมือนกับ ว่านดักแด้ เป็นต้น
 • ควรได้มาเอง: ต้องมั่นใจและซื่อสัตว์กับตนเอง ท่องไว้เลย เรื่องคตถ้าคนอื่นเอามาขายตีปลอมไว้ก่อนปลอดภัยสุด…อันนี้ไม่ได้พูดเล่นหรือเสียดสีอะไร เซียนพระเครื่องใหญ่พรรคพวกผมสอนมาอย่างนั้น… “ดูพระให้คิดว่าปลอมไว้ก่อน แล้วค่อยหาความน่าจะเป็นที่จะเป็นของจริง ถึงจะถูก…”
 • พลังงานในคตแข็งจะอัดแน่นปึ๊กกว่าคตอ่อน อันนี้เป็นเรื่องปัจเจก พิสูจน์ยืนยันอะไรไม่ได้ จึงย้อนกลับไปข้อข้างต้น “จงซื่อสัตย์ต่อตนเอง และไม่มีความโอนเอียงเข้างตัวเข้าไว้”
รูปส่วนในหัวของว่านบางส่วนที่เริ่มเป็นคต ใช้เครื่องบดความเร็วสูงบดไม่แตก

คดอ่อนว่านจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เท่าที่สังเกตเห็นนะ คนที่ปลูกว่านยาวนานพอ เลี้ยงเพาะว่านอย่างมีใจรักไม่ฉาบฉวย (ไม่เห่อตามชาวบ้าน หรือพอเบื่อแล้วทิ้ง ไม่ก็เปลี่ยนแนวไปเรื่อย…) อย่างนี้ว่านมักให้คตครับ

อีกอย่างคือว่านที่เลี้ยงแล้วให้คตมักเป็นว่านเก่าว่านสืบทอด..เพราะเป็นว่านคัดแล้ว และเศกเลี้ยงมานานมาก ดีนอก-ดีในคือลักษณะต้นก็ดี เศกเลี้ยงมาก็ดี เวลาเอามาต่อยอดเลี้ยงต่อถ้าทนุถนอมใส่ใจเขา ว่านมักให้คุณ ไม่ก็ให้คตครับ

ดอกทองที่ลุงเกษม อินทร์ชัยญะ เลี้ยงด้วยอาคมและบอกว่าไม่ใช่ดอกทอง..อ.ณรงค์ศักดิ์ ได้มาหลายปี ปีนี้ (๒๕๖๔) ฝ่อไปทิ้งคดไว้ให้ ในรูปสองหัวเหมือนๆกันมีรอยมีรู แต่อันหนึ่งเป็นหิน (ซ้ายฟ่าม ขวาแข็ง หัวติดกันแต่เดิม)

อรรถวัติ กบิลว่าน

๒๑-๒๖ มิ.ย.๖๔

อ้างอิง

https://www.facebook.com/groups/191877227543190/permalink/4224456037618602/

https://www.facebook.com/groups/191877227543190/permalink/1106413389422898/

https://www.facebook.com/BanVanThai/posts/2814147848605750

https://www.facebook.com/BanVanThai/posts/4074268385927017