บอระเพ็ด ปั้นลูกกลอน ยาสามัญประจำบ้านทำไว้ทานเอง

ยอดยาอายุวัฒนะ

บอระเพ็ด ปั้นลูกกลอน ปลูกเองบดเองนักเลงพอ ^^ น้ำผึ้งก็จากผึ้งหลวงและผึ้งมิ้มในสวนที่มีให้ทานไม่ขาด แถมน้ำผึ้งที่ได้บางช่วงยังได้น้ำผึ้งขมจากดอกสะเดา อันนับยอดรวงผึ้ง ยอดยาน้ำผึ้ง…

ยานี้แม่ทำให้พ่อทาน พบว่าปัจจุบันพ่อ ๗๔ ปียังแข็งแรง ไม่เป็นเบาหวาน ไม่เป็นความดัน ยังปีนต้นสะเดาเพื่อเก็บสะเดาได้ เส้นผมยังไม่หงอก…(ทึ่งมาก)

ก็ได้ยานี้แหละครับตัวเดียวโดดๆ เห็นแล้วจึงขอมาใช้เองด้วย ผมทานแล้วร่างกายดูดีขึ้นไม่ป่วยง่าย ฟื้นตัวเร็ว พบว่าทำให้ทำงานได้ทนขึ้น เพราะใช้ดีจึงบอกต่อ ทำไว้ทานกันเองนะครับ

ส่วนผสมไม่มีอะไรมากทำกันง่ายๆ ประหยัดตัง บอระเพ็ด ตากแห้ง บดปั้นผสมน้ำผึ้ง ตากแดดให้แห้ง ปั้นขนาดเม็ดประคำ ทานครั้งละ ๕ เม็ดก่อนนอน ทานสัก ๓ เดือน จะเห็นผลว่าดีจริง….

อ้อ..คำเตือนครับ แม้ยาสมุนไพรชนิดนี้ค่อนข้างจะปลอดภัย แต่ก็มีคำเตือนไม่ควรทานในคนที่เป็นโรคหัวใจและโรคตับครับเพราะยานี้เป็นยารสขมจะแสลงโรค

แต่เอาเข้าจริงในฐานะที่เรียนมาทั้งสองสายคือ ทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบัน ในคนปกติทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานานแบบยาอายุวัฒนะ ผมไม่เคยเห็นใครเป็นอะไร เพราะขนาดที่ทานเป็นขนาดไม่มากจนเกิดอันตราย แม้เกินร่างกายก็ขจัดออกได้.. อันนี้คือจากการเรียนและทำจริงๆ ไม่ใช่แต่กางตำราโดยไม่รู้อย่างลึกซึ้งนะครับ…

เอาที่สบายใจ… 555 เพราะสูตรนี้ใช้กันมาเยอะและนานแล้ว ทำใช้ทั้งตนเองและคนในครอบครัว

ยาลูกกลอน
ยาลูกกลอนสูตรทำรับประทานเอง ขั้นตอนจุกจิกจึงไม่คิดขาย

สูตรนี้ประยุกต์จากสูตรยาดองน้ำผึ้งที่ใช้เป็นยาสำหรับภิกษุด้วยซ้ำ

อนึ่ง สูตรนี้ไม่คิดจะทำขายเพราะตลาดยาสมุนไพรมันจุกจิกครับ เพียงแค่เห็นว่าดีเลยแนะนำ …

อรรถ บ้านสวนสุขสบาย จ.กำแพงเพชร

๒๕ พ.ค. ๖๔