10 สายพันธุ์ แคคตัส ที่นิยมที่สุด

10 สายพันธุ์แคคตัส (ตอนที่2)

สวัสดีครับ….หลังจากที่เมื่อวานได้นำเสนอต้นแคคตัสไปแล้ว 5 สายพันธุ์วันนี้เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาพวกเรามาดูต่อกันเลยครับสำหรับอีก 5 สายพันธุ์ที่เหลือจะมีอะไรน่าสนใจอีกบ้างไปดูกันครับ….เริ่มด้วยอันดับที่

6. เรนโบว์

เรนโบว์ (Rainbow Hedgehog Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Echinocereus rigidissimus (Engelm.) Rose ต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก ลักษณะลำต้นทรงกระบอก เมื่อโตจะมีความสูงประมาณ 6-20 เซนติเมตร หนามราบไปกับลำต้น มีจุดเด่นอยู่ที่หนามสีแดง-ชมพูเข้มไล่เฉดสีคล้ายรุ้ง ส่วนดอกออกสีชมพูสดที่ปลายยอด บานช่วงพฤษภาคม-กรกฎาคม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด โตช้า ชอบดินที่ระบายน้ำดีและมีความเป็นกรดเล็กน้อย ชอบแสงแดดจ้า ต้องการน้ำเล็กน้อย ลดการให้น้ำช่วงหน้าฝน พร้อมระวังน้ำขังเพราะอาจจะทำให้รากเน่าได้ง่ายด้วย

เรนโบว์
เรนโบว์

7. คลื่นสมอง

คลื่นสมอง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Echinofossulocactus Phyllacanthus Lawr. in Loudon ต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก ลำต้นค่อนข้างกลม พูหยักคล้ายสมอง มีตุ่มหนามประมาณ 1-3ตุ่มในแต่ละพู และหนามยาวสีขาว-สีน้ำตาลเกือบทั่วลำต้น ไม่แตกหน่อ ส่วนดอกเป็นทรงกรวยขนาดเล็ก สีชมพูอมขาว ออกตรงกลางยอด บานช่วงฤดูร้อน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินทั่วไปที่ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัด ทนร้อน ทนแล้งได้ดี แต่ไม่ทนความเย็น ต้องการน้ำไม่มาก ให้รดตอนดินแห้ง

คลื่นสมอง
คลื่นสมอง

8. เทอร์บินิคาร์ปัส

เทอร์บินิคาร์ปัส มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Turbinicarpus Krainzianus Var. Minimus เป็นต้นไม้ปลูกง่าย ขนาดเล็ก มีหัวใต้ดิน ลำต้นสีเขียวเข้ม ขึ้นเป็นกอ ปกคลุมด้วยหนามสีขาว มีดอกสีครีมขึ้นปลายยอดสีเหลืองครีมและสีเขียวอ่อน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำ และชอบแสงแดดจัด ทนแล้งได้ดี

เทอร์บินิคาร์ปัส
เทอร์บินิคาร์ปัส

9. คามิเน่ แดง

คามิเน่ แดง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mammillaria Carmenae f. rubrispina hort. ต้นกำเนิดมาจากเนเธอร์แลนด์ ลักษณะลำต้นทรงกระบอก ขนอ่อนสีทอง-แดง ขึ้นเป็นกระจุก ปลายหนามกระจายเป็นแฉก ส่วนดอกมีตั้งแต่สีขาวครีม ชมพู และชมพูอ่อน มักขึ้นเรียงรอบยอดต้นคล้ายมงกุฎ ขยายพันธุ์ด้วยการแบ่งแยกส่วนและเพาะเมล็ด ชอบดินที่ระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัด ควรรดน้ำในหน้าร้อนอย่างสม่ำเสมอ แต่ระวังอย่าให้แฉะ เพราะจะทำให้รากเน่าได้

คามิเน่ แดง
คามิเน่ แดง

10. แมมมิลาเรีย อีลองกาต้า (แมมนิ้วทอง)

แมมมิลาเรีย อีลองกาต้า หรือแมมนิ้วทอง (Ladyfinger Cactus, Gold Lace Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mammillaria Elongata DC. เป็นพืชท้องถิ่นของแม็กซิโก ลักษณะลำต้นตั้งตรงสีเขียวอ่อน แตกหน่อจากตุ่มหนาม มีหนามขนาดเล็ก โคนสีเหลือง ปลายสีแดง ส่วนดอกเป็นดอกเดี่ยวสีขาว ขนาดเล็ก ออกตามซอกตุ่มหนาม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำหน่อ ชอบดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำดี ชอบน้ำปานกลาง-น้อย และชอบแสงแดดจัด ๆ ทนแล้งได้ดี

แมมนิ้วทอง
แมมนิ้วทอง

เป็นเช่นไรกันบ้างล่ะครับสำหรับ 10 สายพันธุ์แคคตัสที่พวกเรามานำเสนอให้พวกท่านได้รับชมกัน..พวกท่านชื่นชอบกันบ้างหรือปล่าวครับ ตันแคคตัสนั้นสวยงามจะปลูกประดับบ้านก็ได้ ปลูกแต่งโต๊ะทำงานก็ดี แถมยังมีดอกไม้สวย ๆ ให้เราได้ชมกันอีกด้วย ชอบต้นไหน อยากปลูกต้นอะไรก็สามารถลองปลูกได้นะครับ

ผู้เขียน ธรรมปพนญ์ ตลับเพชร์สกุล
ผู้เรียบเรียงใหม่ ธาร์มันษ์ ตลับเพชร์สกุล
ขอขอบคุณข้อมูลจาก worldofsucculent, llifle, JinnyTent Cactus และระบบฐานข้อมูลเกษตรดิจิทัล ,kapok.com
๖ มิ.ย. ๖๔

2 thoughts on “10 สายพันธุ์ แคคตัส ที่นิยมที่สุด

  1. Pingback: Top ฟาร์ม แค ค ตั ส 2022

  2. Pingback: Top 14 เท อ บิ นิ คา ปั ส - Học Wiki

Comments are closed.