10 สายพันธุ์ แคคตัส ที่นิยมที่สุด

10 สายพันธุ์แคคตัส (ตอนที่1)

สวัสดีครับ…วันนี้เราจะมาเอาใจแฟนตัวยงของ..แคคตัสกันบ้างนะครับซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นเป็นอย่างไรบ้างลักษณะเป็นเช่นไรหรือพวกท่านมีชนิดไหนกันแล้วบ้างอาจจะอยากสะสมเพิ่มหรือดูไปแล้วเกิดชอบขึ้นมาพวกท่านสามารถนำไปประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อเลือกใช้นำมาตกแต่งสวนของพวกท่านตามต้องการได้เลยครับเอาหล่ะครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาเริ่มที่สายพันธุ์แรกกันเลย

1.แอสโตรไฟตัม

แอสโตรไฟตัม (Sand Dollar Cactus) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แอสโตร (Astro) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Astrophytum Asterias (Zucc.) Lem. มีต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง ลักษณะลำต้นกลม มีพู 5-13 พู สีเขียวเข้ม ผิวเรียบ มีจุดหรือดอทสีขาว และมีขนสีขาวปกคลุมแต่ละตุ่มเนินหนาม เมื่ออายุได้ปีกว่า ๆ จะเริ่มออกดอก โดยดอกมีสีเหลืองหรือสีส้มอมแดง ออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำน้อยถึงปานกลาง ชอบแสงแดดจัด และทนแล้งได้ดี

แอสโตรไฟตัม
แอสโตรไฟตัม

2.แมมมิลลาเรีย พลูโมซา (แมมขนนก)

แมมมิลลาเรีย พลูโมซา หรือที่รู้จักในชื่อ แมมขนนก (Feather Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mammillaria Plumosa F.A.C.Weber ต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง ลักษณะลำต้นเป็นทรงกลม มีพูแต่มองเห็นไม่ชัด มีหนามอ่อนสีขาวอ่อนรอบต้นคล้ายพู่ขนนก ดอกมีสีขาวอมเหลืองหรือสีชมพู มักออกดอกช่วงฤดูหนาว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำน้อยถึงปานกลาง ชอบแสงแดด และทนแล้งได้ดี

แมมมิลลาเรีย พลูโมซา
แมมมิลลาเรีย พลูโมซา

3.แมมมิลลาเรีย เพอร์เบลลา (แมมนกฮูก)

แมมมิลลาเรีย เพอร์เบลลา หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แมมนกฮูก (Owl Eye Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Mammillaria Perbella Hildmann ex K. Schumann มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแม็กซิโก ลำต้นทรงกลมมน หนามสั้นสีขาว เรียงตัวเป็นระเบียบ มองดูสวยงาม เมื่อโตขึ้นจะแตกหน่อเป็น 2 ยอดลักษณะคล้ายตานกฮูก มีดอกสีชมพูอมม่วง เมื่อออกดอกพร้อมกันจะเรียงตัวรอบ ๆ ต้นลักษณะคล้ายมงกุฎ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตัดกิ่ง ชอบดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดเต็มวัน ทนแล้งได้ดี ไม่ต้องการน้ำมาก บำรุงด้วยปุ๋ยที่มีโพแทสเซียมสูงในช่วงฤดูร้อน

แมมมิลลาเรีย เพอร์เบลลา
แมมมิลลาเรีย เพอร์เบลลา

4.ตะบองผู้เฒ่า (แมมพ่อเฒ่า)

ตะบองพ่อเฒ่า หรือ แมมพ่อเฒ่า (Old Man Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cephalocereus Senilis (Haw.) Pfeiff. ต้นกำเนิดมาจากประเทศแม็กซิโก เป็นไม้อวบน้ำอายุหลายปี อาจสูงได้ถึง 15 เมตร ลำต้นเป็นทรงกระบอก มี 20-30 พู สีเขียวเข้มสวย มีขนสีขาวและหนามกลางสีเหลืองอ่อนปกคลุมทั่วลำต้น มีดอกไม้สีขาวอมชมพู แต่ออกดอกยาก ส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์ด้วยเพาะเมล็ด มักจะปลูกเป็นไม้กระถางในอาคาร ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำน้อย และชอบแสงแดดจัด

ตะบองผู้เฒ่า
ตะบองผู้เฒ่า

5.ถังทอง

ถังทอง (Golden Barrel Cactus) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Echinocactus Grusonii Hildm. ต้นกำเนิดจากแม็กซิโกและอเมริกากลาง ลำต้นลักษณะกึ่งทรงกลมแป้น สีเขียวอ่อนถึงสีเขียวเข้ม ปกคลุมด้วยหนามสีขาวอมเหลือง ลักษณะแตกออกเป็นรัศมี เมื่อต้นโตส่วนบนสุดของลำต้นจะเว้าลงมาคล้ายปากถัง และออกดอกบริเวณยอดของลำต้นสีเหลืองทอง ส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์ด้วยเพาะเมล็ด เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำปานกลาง และชอบแสงแดดจัด ทนแล้งได้ดี

ถังทอง
ถังทอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 5 สายพันธุ์แรกของต้นแคคตัสพวกท่านมีชนิดไหนกันบ้างเอ่ยลองเดินดูเผื่อพวกทันจะบังเอิญมีสักต้นสองต้นนะครับฮ่าๆๆๆหรือพวกท่านยังไม่มี..หากสนใจก็นำไปประดับภายในบ้านทำให้ดูสวยงามขึ้นมาได้ไม่ใช่น้อยเลยนะครับเอาล่ะครับเอาเป็นว่าติดตามต่ออีก 5 สายพันธุ์ได้ในวันพรุ่งนี้เลยนะครับขอบคุณที่รับฟังครับ

ผู้เขียน ธรรมปพนญ์ ตลับเพชร์สกุล
ผู้เรียบเรียงใหม่ ธาร์มันษ์ ตลับเพชร์สกุล

๖ มิ.ย. ๖๔