บ้าไปแล้ว แค่ไม้กลายพันธ์ ของแปลก ขายต้นละ 2 หมื่น

ตามข่าวระบุว่า

ฮือฮา! ต้นฟิโลก้านส้ม กลุ่มพันธ์ไม้ฟอกอากาศฟิโลเดรนดอน หากลายสวย และมีขนาดยาวถึง 80 เซนติเมตร มูลค่าซื้อขายในวงการไม้ประดับ จะมีราคาสูงถึงใบละ 2 หมื่นบาท หรือ หากยกทั้งต้นก็จะมีราคาถึงต้นละ 50,000 บาท
.
นายธนวัฒน์ รอดขาว นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับปรุงพันธ์ไม้ดอกไม้ประดับ บอกว่า ลวดลายของใบก้านส้มด่างเกิดการกลายพันธ์จากต้นเขียว ที่นำไปเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจนเกิดการกลายพันธ์ จนลักษณะใบจะแตกต่างกัน การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจนกลายพันธ์ดังกล่าว

ปวดตับนักเล่นว่าน

ก็ไม่รู้นะครับว่าเขา “อิน” อะไรกัน แต่อย่างว่า รสนิยมคนไม่เหมือนกัน “ของจะลำอยู่ที่คนมัก” คนบ่ะเก่าเล่าว่างั้น…แต่ผมก็เห็นมาเยอะครับ สักพักก็เหลือต้นละ 100 บาท

เราชาวว่านเลี้ยงว่านของเราไปครับ ว่านนั้นมี story มีคุณประโยชน์ในหลายแง่มุม ของดีย่อมดี เกลือย่อมเค็มฉันใด ว่านแม้คนจะสร่างซากันบ้าง แต่ว่านนั้นย่อมให้คุณแก่เจ้าของเสมอ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

พูดแล้วอยากขายว่านในตำนานอย่าง “กวักพุทธเจ้าหลวงต้นเจ้าดารารัศมี” ต้นละสัก 25,000 บาท จะมีคนซื้อไหมนะ… ปล. ประเด็นคือไม่มีพอจะแบ่งขายน่ะสิ 555 แถมที่มีอยู่ก็ยืมอาจารย์ณรงค์ศักดิ์มาเลี้ยงครับ ปลูกมาจะ ๖ ปีละยังไม่ได้หน่อที่รอดมาให้สักหน่อเลย ว่านนี้ห่างกายไม่ได้เลยจริงๆ

อรรถวัติ กบิลว่าน

๑๙ ม.ค.๖๔

อ้างอิง

https://www.facebook.com/onenews31/posts/3921529464602166