สุนัขเฝ้าบ้าน VS สุนัขล่าเนื้อ

สุนัขเฝ้าบ้าน และ สุนัขล่าเนื้อ

ที่สวนฯ มีสุนัข สอง ประเภท ประเภทแรก คือ สุนัขเฝ้าบ้าน สายพันธ์นี้เอาไว้เห่าเตือน เฝ้าบ้านเฝ้าของ พวกนี้หวงนายหวงของ

อีกประเภทที่กลายเป็นสายพันธ์หายากไปแล้วในไทย หรือมีอยู่แต่คนไม่ทราบ คือ “หม่าละ” (คำท้องถิ่น หมายถึงหมาล่าเนื้อ หรือหมาพราน ครับ) สายพันธ์นี้ “มันหล๊ด” (รู้จักคนไปทั่ว ไม่เห่าคน) ใจดีกับคนและเด็ก ซึ่งเมื่อบางคนไม่รู้ก็จะเอามันไปปล่อยป่า เพราะไม่รู้จะเลี้ยงไว้ทำไม

หมาไม่เห่าหมาไม่ดุ แถบบ้านผมไม่เลี้ยง… ? 

เรื่องจริงของค่านิยมบางท้องที่ครับ…

หน้าตาบ่องแบ้ว ชอบเล่นกับคน ชอบขอขนมกิน ^^
หน้าตาบ่องแบ้ว ชอบเล่นกับคน ชอบขอขนมกิน ^^

โชคดีที่สองตัวนี้แสดงตัวตนโดดเด่น จนมีคนมาทักมาบอก เพราะเกือบโดนเอาไปปล่อยแล้ว…. ล้อเล่นๆ 555 แค่บ่นๆครับ ไม่กล้าหรอกยังไงก็รักมัน…สองตัวนี้เป็นตัวขจัดงู และตัวเหี้ย ที่มาระลานอาณาเขต เข้ามาลักปลาในสระ สมัยก่อนมีชุกชุมมาก ตอนนี้เกลี้ยง… ความสามารถมันสามารถล่านกและกะรอกได้ เอากะมันสิ !!!

สายพันธ์นี้ต้องเลี้ยงสองตัวมันจะเก่งเป็นสามเท่า ตัวหนึ่งดึงหัว ตัวหนึ่งดึงหาง… คล้ายๆเลี้ยงวัวธนูควรเลี้ยงชุด ๓ “มีวัวธนูสามตัวบ่แพ้ยาวาย” ตัวหนึ่งเฝ้านาย สองตัวปล่อยชน…

สมัยก่อนเราอยู่ป่ากัน มีหม่าละ เลี้ยงไว้ไม่มีอด ทุกเช้ามา มีของกินนอนตายรออยู่หน้าบ้าน พวกนี้รักนายมาก ของที่ล่าได้มันไม่กิน มันลากมาให้นายก่อนเสมอ สมัยแรกผมลองลิ้มรสเหี้ยบ้าง 555 สำหรับผมไม่อร่อยครับ คงทำใจไม่ค่อยได้ (ไม่รู้ชาดกเรื่อง ฤาษีลวงเหี้ย ท่านชอบรสเหี้ยได้อย่างไร? ไม่อินครับ 555 ) พักหลังพอมากๆเข้า ก็เอาไปฝังบ้าง ตอนหลังรู้ทริค ย่าง สับ ต้ม เลี้ยงหมาไปเลยประหยัดค่าอาหาร…

รอกินข้าว...
รอกินข้าว…

๐ จริงๆมี “แมวละ” ด้วยนะครับ มักจะเห็นในแม่แมว แม่แมวลูกดก คนมักเอาไปปล่อยเพาะเหม็นขี้แมว หรือเลี้ยงไม่ไหว แม่แมวบางตัวคงรู้ ทุกเช้ามันจะหาปลามากองหน้าบ้าน โดยเฉพาะฤดูหนาว ปลาจะเปลี่ยนน้ำ บางทีไปไม่ถึงฝั่งกระะเสือกกระสนนอนกองอยู่บนถนน แม่แมวก็จะคาบมาให้เจ้าของ สมัยนี้แมวละหายาก ผมเห็นมีแต่ทาสแมว 5555…

โซนให้อาหาร แถวหน้าบ้านสวนครับ
โซนให้อาหาร แถวหน้าบ้านสวนครับ

อรรถ บ้านสวนสุขสบาย

รู้ไปเรื่อย ยันชีวิตหมาแมว ^^

๒๗ พ.ค. ๖๔